Khi tài khoản bị vô hiệu hóa, bạn sẽ nhận được thông báo “Tài khoản bị tạm thời vô hiệu hóa” kèm yêu cầu xác thực tài khoản.
Bạn sẽ tạm thời không sử dụng được Zalo trên máy tính. Đồng thời, bạn sẽ bị giới hạn một số tính năng trên điện thoại.
Vì sao tài khoản của bạn bị tạm thời vô hiệu hóa?
Tài khoản của bạn có hoạt động bất thường hoặc bị nghi ngờ vi phạm Điều khoản sử dụng Zalo. Một số lý do thường gặp bao gồm:
Tài khoản tự động (Bot):
Sử dụng tài khoản trên các thiết bị giả lập;
Sử dụng tài khoản bằng các công cụ, phần mềm bên thứ 3 không được phát hành bởi Zalo;
Tài khoản được phát hiện có hành vi bất thường, gây ảnh hưởng đến hệ thống.
Tài khoản bị báo xấu:
Bạn bị nhiều tài khoản báo xấu nhiều lần do gửi hoặc chia sẻ các nội dung nhạy cảm, vi phạm pháp luật cho người dùng khác;
Tài khoản bị nghi ngờ có các hành vi lừa đảo, gây hại người dùng khác;
Tài khoản thực hiện các hành vi lôi kéo, làm phiền đến người dùng khác;
Tài khoản lan truyền các thông tin sai sự thật, đăng tải quảng cáo làm phiền người dùng khác trên Zalo.
Tài khoản bị nghi ngờ là giả mạo:
Tài khoản của bạn bị hệ thống nghi ngờ đang giả mạo người dùng khác trên Zalo, người nổi tiếng, đại diện hoặc nhân viên của các doanh nghiệp hành chính, cơ quan nhà nước, chính phủ,…
Tài khoản bị xâm nhập trái phép:
Tài khoản của bạn được hệ thống phát hiện bất thường, có khả năng bị tấn công và được sử dụng bởi người khác.
Bạn nên làm gì?
Để tiếp tục sử dụng Zalo, bạn cần xác thực tài khoản bằng thông tin chính chủ khi nhận được thông báo. Xem hướng dẫn
Lưu ý:
Xác thực tài khoản chỉ nhằm mục đích bảo đảm tài khoản của bạn được sử dụng bởi người thật và chính chủ. Trong trường hợp Zalo xác định bạn đã vi phạm Điều khoản sử dụng Zalo, tài khoản của bạn vẫn sẽ bị xử lý theo quy định.
Bạn có thể bị khóa tài khoản nếu sử dụng thông tin giả mạo hoặc không chính chủ.
Máy bạn không đủ dung lượng để tiếp tục sử dụng Zalo? Hãy xóa bớt một số ứng dụng hoặc nội dung bạn không cần nữa theo hướng dẫn sau.
[toc title=” ” depth=”1″]
Kiểm tra dung lượng trống của điện thoại
Trên máy Android
Vào Cài đặt > Bộ nhớ
Lưu ý: Tên trang Quản lý bộ nhớ có thể thay đổi tùy theo hãng điện thoại. VD: Quản lý bộ nhớ, Bộ nhớ, Bộ nhớ và Dữ liệu,…
Trên máy iPhone
Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone
Xóa ứng dụng
Chú ý: Không xoá ứng dụng Zalo để tránh mất dữ liệu. Bạn có thể nâng cấp lên dịch vụ bảo toàn dữ liệu zCloud để lưu trữ dữ liệu Zalo của mình mà không lo đầy bộ nhớ máy.
Cách 1. Xóa trong trang Ứng dụng
Trên Android, vào Cài đặt > Bộ nhớ > Ứng dụng. Trên iPhone, vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone.
Chọn ứng dụng bạn ít dùng.
Ở dưới cùng màn hình, bấm Xóa ứng dụng/Gỡ cài đặt.
Cách 2. Xóa tại màn hình chính
Tại màn hình chính, bấm giữ ứng dụng bạn không cần nữa.
Chọn Xóa ứng dụng/Gỡ cài đặt.
Xóa ảnh, video
Vào Thư viện ảnh, mở ảnh hoặc video bạn muốn xóa.
Ở dưới cùng màn hình, bấm biểu tượng Thùng rác để xóa.
Các tin nhắn và hình ảnh thường sẽ mất đi khi bạn xóa Zalo mà không sử dụng tính năng Sao lưu và khôi phục. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách giữ lại dữ liệu mỗi khi xóa hoặc cài đặt lại Zalo.
Cách xóa Zalo để không bị mất đi tin nhắn
Kể từ hệ điều hành Android 10, Zalo đã cung cấp tính năng lưu trữ dữ liệu khi xóa app, dành riêng cho người dùng thiết bị Samsung và Google Pixel. Các bước thực hiện như sau:
Xóa/gỡ cài đặt Zalo trên điện thoại của bạn
Bấm dấu tích vào ô Giữ lại [số lượng] dữ liệu ứng dụng
Bấm OK để hoàn tất
Tìm hiểu thêm về các loại dữ liệu sẽ được Zalo sao lưu tại bài viết này.
Nếu trong trò chuyện Zalo có ảnh, video, file quan trọng cần lưu lại để truy cập lâu dài, bạn nên lưu các nội dung này về máy hoặc lưu vào My Documents theo hướng dẫn sau:
Cách lưu về máy
Từ trò chuyện, ở góc phải màn hình, bấm > Ảnh, link, file đã gửi.
Lưu ảnh, video, file về máy:
Với ảnh và video, chọn mục muốn lưu, bấm để lưu hoặc > Lưu về máy.
Với file, tìm file muốn tải, bấm > Tải về.
Cách lưu vào My Documents
Cách 1: Từ trò chuyện, bấm giữ tin nhắn muốn lưu và chọn Lưu My Documents.
Cách 2: Từ trò chuyện, bấm giữ tin nhắn muốn lưu và chọn Chuyển tiếp > My Documents> Gửi.
Lưu ý: File lớn hơn 100MB chỉ được lưu tạm thời trong My Documents. Bạn hãy lưu về trước khi hết hạnđể truy cập trên thiết bị.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ bảo toàn dữ liệu zCloud để lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn.
Sao lưu và khôi phục là tính năng giúp bạn bảo vệ dữ liệu khi đổi máy hoặc cài lại Zalo. Bài viết này giới thiệu chi tiết về các dữ liệu được Zalo sao lưu.
Zalo sao lưu tin nhắn văn bản từ các trò chuyện. Tin nhắn sẽ được sao lưu lên máy chủ của Zalo.
Mặc định, tin nhắn trong trò chuyện mã hóa đầu cuối vẫn được sao lưu. Dừng sao lưu các tin nhắn này bằng cách:
Vào trang Cá nhân, bấm Cài đặt
Bấm Sao lưu và khôi phục
Bấm tắt Sao lưu trò chuyện mã hóa đầu cuối
Ảnh
Zalo sao lưu ảnh từ các trò chuyện. Ảnh sẽ được sao lưu lên tài khoản Google Drive của bạn. Vì vậy, bạn phải kết nối tài khoản Google Drive để sao lưu ảnh.
Khi thực hiện sao lưu, Zalo chỉ kiểm tra ảnh được gửi trong vòng 120 ngày gần nhất. Bật tự động sao lưu hằng ngày để có thể sao lưu nhiều ảnh nhất:
Vào trang Cá nhân, bấm Cài đặt
Bấm Sao lưu và khôi phục
Bấm bật Tự động sao lưu mỗi ngày
Các dữ liệu không được sao lưu
Zalo không sao lưu các dữ liệu dưới đây:
Tin nhắn thoại, file và video
Ảnh của cộng đồng, nhóm hơn 100 thành viên
Để sao lưu được đầy đủ dữ liệu, bạn có thể sử dụng dịch vụ zCloud